Trang chủ » Tin tức » Nhạc jazz là gì? Lịch sử ra đời của dòng nhạc jazz

Nhạc jazz là gì? Lịch sử ra đời của dòng nhạc jazz

Nhạc jazz là gì và có lịch sử ra đời như thế nào? Những kiến thức có liên quan đến dòng nhạc jazz cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến dòng nhạc này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích nhạc jazz là gì? Lịch sử ra đời của nhạc jazz

Nhạc jazz là gì? Dòng nhạc jazz ra đời tại New Orleans vào khoảng cuối TK 19 và đầu thế kỷ 20, khi người Mỹ gốc Phi kết hợp cùng với nền văn hóa bản địa với các bản nhạc cụ Châu Âu. Tiếp đó, nhạc jazz được lấy cảm hứng từ phim ảnh, âm nhạc, thể thao, văn học hay thậm chí cả chủng tộc.

jazz-la-gi-1
Giải thích nhạc jazz là gì? Lịch sử ra đời của nhạc jazz
Jazz đặc biệt vì sự đổi mới không ngừng của những nghệ sĩ trong suốt lịch sử của dòng nhạc này. Trong suốt quãng thời gian 100 năm, các nghệ sĩ không chỉ nỗ lực đổi mới dòng nhạc này từ góc độ kỹ thuật nội tại mà còn tìm kiếm sự đổi mới bằng cách kết hợp chất liệu nghệ thuật từ những thể loại âm nhạc khác như Rock, Funk, World Music.
Điều dễ nhận thấy ở trong dòng nhạc jazz, ngay cả đối với người chưa nghe nhạc này, đây chính là tính ngẫu hứng. Nghệ sĩ jazz cũng luôn cố gắng kết hợp tốt nhằm trình diễn một cách mượt mà nhất có thể. Cũng không quá lời khi nói rằng, nhạc jazz luôn mang đến sự bất ngờ đối với người nghe, không giống như những thể loại âm nhạc khác đôi khi bạn có thể đoán được đoạn cao trào.

Dòng nhạc jazz bắt nguồn từ nước nào?

Những nguồn tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm dòng nhạc jazz là gì. Tiếp đến các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người được biết đến thông tin về dòng nhạc jazz bắt nguồn từ nước nào.
Được biết nhạc jazz bắt đầu ra đời ở New Orleans, Louisiana, Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ở trong giai đoạn đầu, jazz chính là sự kết hợp của từng yếu tố. Tiết tấu âm nhạc Châu Phi với nguồn gốc đó là Blues và Ragtime, chính là nô lệ gốc Phi hát các bài ca khi họ đang lao động ở trên đất nước Mỹ.
Dòng nhạc jazz là âm nhạc đặc trưng cho New Orleans ở trong từng cuộc diễu binh, tang lễ, hành quân, kết hợp một số những yếu tố âm nhạc châu Âu khác.
Như vậy, chúng ta cũng hiểu được rằng nhạc jazz có lịch sử lâu đời, có nguồn gốc từ các ca khúc được nô lên gốc Phi hát khi lao động nên khó có thể định nghĩa hoàn chỉnh về dòng nhạc này.
Đáng chú ý, vào cuối thế kỷ XX thì dòng nhạc jazz bỗng trở nên phổ biến vì giai đoạn độc đáo của nó, nhiều người đã dùng dòng nhạc jazz để làm nhạc chuông cho điện thoại của mình, nhạc này được chơi ở hầu hết những nhà hàng từ nhỏ đến lớn, từ vùng quê cho đến khu vực trung tâm thành thị.
Nhưng cho đến hiện nay, dòng nhạc jazz được hiểu là thể loại âm nhạc dựa trên sự ứng biến tài tình, sự cấp bách nhưng lại được phối hợp nhịp nhàng ở trong từng giai điệu , nghệ sĩ jazz sẽ thể hiện là chính mình, sáng tạo âm nhạc ngẫu hứng mang đậm nét riêng đó chính là sự ứng biến ở trong nhạc jazz.
Tuy nhiên, xoay quanh dòng nhạc này có từng mốc lịch sử quan trọng, cũng có rất nhiều vấn đề rắc rối ám ảnh đến dòng nhạc jazz có đầy rẫy những kiểu tranh luận về nguồn gốc, sự bắt chước, nhưng ở trong giới hâm mộ từng lập luận còn cơ bản hơn nữ, ví dụ như nhạc gì thì sẽ được gọi là jazz? Nhạc jazz có những thành phần chính không?… Những câu trả lời này hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Những đặc trưng của dòng nhạc jazz

Chuyên trang twobluelemons.com cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn và chia sẻ về những đặc điểm của dòng nhạc jazz cụ thể như sau:

jazz-la-gi
Những đặc trưng của dòng nhạc jazz
  • Improvisation (Tự do sáng tác): nhạc jazz cho phép từng nhạc công tự do sáng tác, biểu diễn theo phong cách riêng. Họ có thể tạo ra được các giai điệu, phần đệm, solo trong khi biểu diễn, không phụ thuộc vào ghi chú hay là nhạc bản.
  • Swing và Groove: dòng nhạc này thường có phong cách swing, tạo ra được giai điệu nhịp nhàng, lắc lư theo một nhịp điệu đặc trưng. Groove được biết đến là thuật ngữ chỉ mức độ thúc đẩy, nhịp điệu sôi động cũng như cuốn hút.
  • Có phong cách biểu diễn đặc trưng: nhạc jazz dùng nhiều phong cách biểu diễn đặc trưng như scat singing (hát ngẫu hứng bằng các âm thanh, từ ngữ không có ý nghĩa), phá cách, tái sáng tác lại từng bản nhạc đã tồn tại.
  • Đa dạng – Độc đáo: nhạc jazz có sự đa dạng về phong cách, từ những thể loại truyền thống như swing, blues, bebop, và cool jazz cho đến những thể loại như  fusion jazz, Latinh jazz và smooth jazz. Từng phong cách sẽ mang đến cảm giác và sự biểu diễn khác biệt.
  • Dùng nhạc cụ đặc trưng: nhạc jazz dùng rất nhiều nhạc cụ đặc trưng như saxophone, trumpet, piano, double bass, trống. Từng nhạc cụ này sẽ tạo ra âm thanh đặc trưng, mang lại từng khía cạnh sáng tạo cho âm nhạc jazz.
  • Phối hợp giữa từng yếu tố âm nhạc: nhạc jazz kết hợp giữa từng yếu tố âm nhạc châu Âu, châu Phi, văn khóa khác nhằm tạo được âm thành phong phú, độc đáo.
Từng đặc điểm trên không phải là tất cả những gì mô tả được về dòng nhạc jazz, tuy nhiên nó thể hiện một số điểm quan trọng cũng như đặc trưng của thể loại này.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người được hiểu rõ về khái niệm jazz là gì và đặc trưng như nào. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang này để update nhé!