Trang chủ » Tin tức » Tắc bóng là gì? Kỹ thuật để thực hiện một pha tắc bóng

Tắc bóng là gì? Kỹ thuật để thực hiện một pha tắc bóng

Tắc bóng là gì và kỹ thuật thực hiện pha tắc bóng như thế nào là hiệu quả nhất? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến kỹ thuật bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Giải thích kỹ thuật tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì? Đây được biết đến là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của những hậu vệ, tên gọi tắc bóng được biết có nguồn gốc từ “tackle” trong tiếng Anh. Nghĩa của từ này đó là xoạc bóng, gạt bóng từ trong chân của đối thủ. Khi phát âm, từ “tackle” được nói trại đi thạnh tắc. Theo đó, dần dần từ tắc bóng được dùng rộng rãi ở trong giới bóng đá.

tac-bong-la-gi
Giải thích kỹ thuật tắc bóng là gì?
Theo đó, về cơ bản, hậu vệ sẽ thực hiện tắc bóng khi cầu thủ của đối phương mắc phải sai lầm khi chuyền bóng. Khi phải đối mặt với tiền đạo chơi tốt, hậu vệ chỉ nên tắt bóng khi cầu thủ đó đang còn do dự hoặc là mất thăng bằng. Nếu không thì việc giữ cự ly hợp lý, đợi chờ cơ hội sẽ là một trong số các giải pháp tốt hơn nhằm tránh đánh mất ưu thế.

Vậy, tắc bóng có được xem là phạm lỗi không?

Tắc bóng được biết đến là một trong số các tác động trượt người hoặc là bay người xoạc chân giành được bóng từ phía đối phương nên rất nguy hiểm, dễ dàng gây chấn thương cao cho cả cầu thủ thực hiện cũng như đối phương. Do đó, luật bóng đá FIFA quy định phạt rất là nghiêm khắc trong từng pha tắc bóng gây nguy hiểm. Đối với các tình huống nhẹ thì sẽ bị phạt thẻ vàng. Nhưng đối với các trường hợp gây chấn thương ở mức độ nghiêm trọng có thể cầu thủ khi đó sẽ bị phạt thẻ đỏ, bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.
Theo như nhiều tin tức thể thao chia sẻ, Morgan Schneiderlin chính là một trong số cái tên quen thuộc ở trong từng pha tắc bóng. Tham gia thi đấu tại hàng tiền vệ phòng ngự nên Schneiderlin cũng cần phải chạy nhiều hơn ở trong từng trận bóng đá. Ở trong giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh (năm 2012) anh ra sân với tổng 15 trận bóng, đã tiến hành thực hiện tắc bóng được 67 lần. Tính trung bình một trận bóng thì anh đã thực hiện được 4, 5 lần tắc bóng. Và Schneiderlin cũng đã nhận đến 4 thẻ vàng ở trong mùa giải đó.

Tìm hiểu thực hiện một pha kỹ thuật tắc bóng

Hiểu một cách đơn giản tắc bóng đó là làm mọi cách để cho cầu thủ đang giữ bóng không còn kiểm soát được quả bóng. Nhưng đề thực hiện được kỹ thuật bóng đá này cũng không phải là điều đơn giản.

Hoặc đôi khi một cú tắc bóng đúng kỹ thuật, hiệu quả sẽ diễn ra trong khoảng vài giây, nhưng để đạt được điều này thì từng cầu thủ bóng đá cần phải trả qua từng tháng ngày luyện tập chăm chỉ nhằm hiểu biết về tắc bóng và thực hiện được một cách thuần thục.

tac-bong-la-gi-1
Tìm hiểu thực hiện một pha kỹ thuật tắc bóng
Theo như định nghĩa thì động tác tắc bóng sẽ là trượt sát, cản hoặc là giành bóng. Đây cũng chính là các điểm khiến cho cầu thủ thực hiện tắc bóng phải phạm lỗi với đối phương. Muốn tắc bóng thì việc làm đầu tiên cần phải làm đó là phải tiếp cận được đối phương, bên cạnh đó cũng phải tiếp cận với quả bóng, cần phải xác định được từng yếu tố liên quan.
Bên cạnh 3 động tác cơ bản đã được liệt kê ở trên thì còn được hiểu thêm về những yếu tố liên quan mà cầu thủ cũng cần phải nắm khi tắc bóng đó là vận tốc của phía đối phương, khả năng bứt tốc, khả năng phán đoán tình huống, cần phải phản xạ đủ nhanh nhằm tắc bóng được chuẩn xác nhất.
Khi các bạn đã biết được vận tốc đi bóng, khả năng bứt tốc của đối thủ, tất nhiên là cần phải dựa vào kinh nghiệm tham gia thi đấu thì các bạn mới biết được % tắc bóng thành công là bao nhiêu nhằm đưa ra quyết định có dùng kỹ thuật này không.
Ngoài ra, việc phán đoán tốt ý đồ đối phương sẽ giúp cho các bạn lựa chọn đúng thời điểm tắc bóng nhằm tạo được lợi thế mà thực hiện kỹ thuật bóng đá này một cách hiệu quả.
Sau đó, khả năng phản xạ sẽ giúp các bạn giải quyết được từng tình huống bất ngờ hoặc là phán đoán sai ý đồ đối phương. Theo đó, một pha tắc bóng được đánh giá là thành công đó là khi cầu thủ thực hiện có thể đẩy bóng ra khỏi tầm kiểm soát của cầu thủ bóng đá đối phương là không phạm lỗi. Một tình huống tắc bóng hoàn hảo sẽ kết hợp với cướp bóng, nghĩa là thực hiện tắc bóng nhưng sẽ không đẩy bóng ra xa mà tự bản thân mình kiểm soát được quả bóng này. Theo đánh giá thì đây chính là cảnh coa của phòng ngự.
Chung quy lại thì bất cứ một kỹ thuật bóng đá nào trong bóng đá cũng cần phải dành thời gian luyện tập thường xuyên nhằm phát huy được hết mức độ hiệu quả, nhất là đối với kỹ năng chứa rất nhiều yếu tố rủi ro như tắc bóng.

Lời kết

Những thông tin được chuyên trang twobluelemons.com chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm tắc bóng là gì và kỹ thuật chơi bóng. Muốn biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu ở chuyên trang này nhé!