Trang chủ » Tin tức » Bạn có biết được tại sao lại có cầu vồng không?

Bạn có biết được tại sao lại có cầu vồng không?

Tại sao lại có cầu vồng? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến hiện tượng cầu vồng, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng được biết đến là hiện tượng quang học thiên nhiên mà hầu như ai cũng đã từng chiêm ngưỡng. Về bản chất cầu vồng chính là sự tán sắc ánh sáng mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua từng giọt nước mưa. Cầu vồng trên tế có rất nhiều màu sắc khác nhau, trong đó sẽ có 7 màu nổi bật đó là đỏ – cam – vàng – lục – lam – chàm – tím.

tai-sao-lai-co-cau-vong
Cầu vồng là gì?
Cũng tùy thuộc vào số lần phản xạ mà sẽ được phân chia ra làm cầu vồng bậc 1, bậc 2,… Trong đó, cầu vồng bậc 1 là rõ nhất (chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng mạnh nhất). Thông thường cầu vồng nhìn thấy đó là cầu vồng bậc 1. Nhưng đôi khi các bạn cũng có thể quan sát thêm được cầu vồng bậc 2 mà trật tự màu sắc lại ngược lại với cầu vồng bậc 1, cường độ sáng sẽ yếu hơn.
Vì cầu vồng được nhìn bởi cùng 1 góc (gần như là 42 độ với cầu vồng bậc 1, 53 độ với cầu vồng bậc 2), góc mà cường độ sáng của toàn bộ từng tia mặt trời qua từng giọt nước sẽ là đạt cực đại, nên cầu vồng sẽ có dạng một cung tròn.

Tại sao lại có cầu vồng?

Tại sao lại có cầu vồng? Trên thực tế cầu vồng không phải là vật thể xác định, nó chính là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt trời thông qua từng giọt nước ở trong không khí. Theo đó, hiện tượng này được gọi là khúc xạ ánh sáng.

tai-sao-lai-co-cau-vong-1
Tại sao lại có cầu vồng?
Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, ánh sáng mặt trời được biết đến là hỗn hợp những màu sắc hòa trộn vào nhau mà mắt chúng ta không thể phát hiện ra những màu sắc này. Chỉ khi được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, từng tia ánh sáng bị bẻ cong hoặc còn được gọi là khúc xạ nhằm tạo thành dải màu sắc liên tục nên được gọi là quang phổ. Vì từng tia màu đỏ bị bẻ cong ít nhất, tiếp đến từng tia màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam, cuối cùng sẽ là màu tím bị bẻ cong nhiều nhất.
Từng giọt nước cũng có thể thay thế vai trò của lăng kính. Khi ánh sáng mặt trời đi qua lăng kính, từng tia sáng bị bẻ cong và tiếp đó bị phản xạ lại, đi ra ngoài giọt nước theo một góc 42 độ. Chính điều này giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng lại với mặt trời, nhìn theo một góc 42 độ so với ánh nắng mặt trời.

Ý nghĩa màu sắc của cầu vồng ở trong triết học hiện đại

  • Đỏ: màu đầu tiên của cầu vồng từ trên xuống. Màu đỏ sẽ biểu thị niềm đam mê, sức sống, là sự nhiệt tình và an ninh. Đây là ánh sáng có bước sóng dài nhất.
  • Cam: ánh sáng hoặc là màu này chính là mức độ kết hợp của màu đỏ, màu vàng. Đây là màu sắc năng động đại diện cho mức độ sáng tạo, thực tế và vui tươi cũng như cân bằng hoặc là kiểm soát.
  • Vàng: là màu của ánh nắng mặt trời. Nó đại diện cho mức độ rõ ràng của suy nghĩ, trí tuệ và năng lượng.
  • Lục: màu trung gian của cầu vồng, biểu thị khả năng sinh sản, cân bằng, tăng trưởng, sức khỏe và cả sự giàu có.
  • Lam: biểu tượng của bầu trời, những đại dương rộng lớn có màu này, vì vậy nó liên quan đến Thần thánh và Tâm linh.
  •  Chàm: đá quý màu chàm thông thường được dùng nhằm đạt được tâm linh, khả năng ngoại cảm, nhận thức bản thân và tăng cường trực giác.
  • Tím: màu cuối của cầu vồng, đây chính là sự pha trộn giữa màu đỏ – màu xanh. Nó được xem là yếu tố cao nhất của tâm linh. Nó có thể khơi dậy trí tưởng tượng của một người, đây chính là nguồn cảm hứng cho từng nghệ sĩ. Tone màu tối của màu tím sẽ có liên quan đến nỗi buồn. Những sắc thái sâu hơn của màu tím hoặc màu tím biểu thị mức độ làm chủ tinh thần cao.
Ở trên các nền văn hóa khác nhau cầu vồng mà còn mang đến ý nghĩa vô cùng phong phú: đại diện cho thần linh, cảnh giới cao nhất khi giác ngộ, hay là hiện thân quỷ dữ.

Lời kết

Toàn bộ các kiến thức liên quan đến chuyên trang twobluelemons.com chia sẻ tại sao lại có cầu vồng và ý nghĩa tương ứng. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong trong cuộc sống hàng ngày, hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!