Trang chủ » Tin tức » Auto Tune là gì? Những tính năng nổi bật của Auto Tune

Auto Tune là gì? Những tính năng nổi bật của Auto Tune

Auto Tune là gì và có những tính năng nổi bật nào? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn công nghệ. Phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp các kiến thức liên quan đến Auto Tune, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm Auto Tune là gì?

Auto Tune là gì? Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, Auto Tune được phát minh bởi Tiến sĩ Andy Hildebrand. Trong lúc đang trên đà phát triển những bài kiểm tra âm thanh nhằm giải thích dữ liệu địa chấn thì ông đã nghĩ ra cách nhằm thay đổi cao độ của âm thanh. Cũng kể từ đó, Auto Tune đã thay đổi nền tảng âm nhạc mãi mãi.

auto-tune-la-gi
Khái niệm Auto Tune là gì?
Marco Alpert – Phó chủ tịch Marketing của Antares Audio Technologies cho biết: “Đã từng có chuyện các ca sĩ phải hát đi hát lại một bài hát và lúc đó họ đã đánh mất nội dung cảm xúc của buổi biểu diễn. Với Auto Tune, một nghệ sĩ có thể mang đến một màn trình diễn tuyệt vời về mặt cảm xúc và cao độ cho khán giả”.
Do đó, mọi người có thể hiểu đơn giản Auto Tune chính là phần mềm sửa lỗi ca sĩ khi họ hát bị sai giai điện, dù là trực tiếp hay là ở trong phòng thu. Nó dùng như là một thứ gọi là Phase Vocoder (là một loại vocoder có thể chia tỷ lệ cả tần số và miền thời gian của tín hiệu âm thanh) nhằm hiệu chỉnh được cao độ điều chỉnh cao độ/ giai điệu của giọng ca sĩ trở nên hoàn hảo hơn.

Vậy, Auto Tune hoạt động như thế nào?

Với những kiến thức ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Auto Tune là gì. Vậy, Auto Tune hoạt động như thế nào? Auto Tune sẽ cung cấp từng bộ mã hóa giọng hát. Khi các bạn hát vào micrô, bộ mã hóa giọng hát sẽ điều chỉnh từng nốt mà bạn hát sao cho khớp với nốt thực tế gần nhất ở trong thang âm đã lựa chọn. Do đó, việc bạn hát nốt nào vào micrô không thực sự quan trọng bởi bộ mã hóa giọng hát sẽ điều chỉnh giọng của bạn sao cho phù hợp với từng nốt có trong bài hát.
Plugin Auto Tune có thể sẽ cung cấp cho bạn từng tùy chọn cho từng loại giọng hát khác nhau như giọng nữ cao, giọng alto, giọng nam cao,… cũng như những loại nhạc cụ khác nhau (như bass, guitar, phím…). Chính điều này sẽ giúp cho âm thanh đầu ra chính xác và tự nhiên hơn. Do đó, đây là một trong số các phần mềm hiệu chỉnh cao độ được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Tổng hợp những tính năng nổi bật nhất của Auto Tune

Chuyên trang twobluelemons.com cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn uy tín và chia sẻ cho mọi người được biết đến về các tính năng nổi bật của Auto Tune cụ thể như sau:

auto-tune-la-gi-1
Tổng hợp những tính năng nổi bật nhất của Auto Tune
1. Automatic Mode
Đây được biết đến là chế độ giúp cho người dùng giải quyết được từng vấn đề về cao độ. Khi dùng Auto Tune chế độ này sẽ tự động phát hiện cao độ đầu, sẽ tự động điều chỉnh sao cho nó được gần nhất với từng thang âm của người hát. Bao gồm các thang âm như chromatic, major, minor, historical và 26 thang âm microtonal.
2. Graphical Mode
Thông thường được sử dụng để điều chỉnh time correction, cao độ. Khi bạn dùng Auto Tune ở chế độ này thì sẽ hiển thị, giúp cho bạn phát hiện được cao độ trong màn biểu diễn. Cũng nhờ đó mà bạn có thể biết được nhằm điều chỉnh cao độ, timing bằng những công cụ graphics sao cho phù hợp.
3. Chỉnh cao độ tự nhiên (Flex – Tune)
Với tính năng này sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa cao độ theo khoảng thời gian thực, bên cạnh đó kéo từng nốt phô về đúng thang âm chuẩn của nốt đó. Tính năng này chỉ hoạt động khi giọng ca của người hát chạm được tới gần ngưỡng của thang âm nốt đó.
4. Chế độ trễ thấp
Sẽ cho phép người dùng trong lúc hát live hoặc là tracking để giúp cho người hát kiểm soát được toàn bộ màn trình diễn của mình mà không cần đến thời gian nghỉ.
5. Gợi ý độ cao của nốt
Tình năng này sẽ giúp cho người dùng có thể chỉnh sửa được bất cứ nốt nào đã được gợi ý về độ cao của nốt. Bởi vậy người dùng có thể lựa chọn nốt nhạc phụ thuộc vào khả năng cảm thụ của mỗi người. bên cạnh đó, lựa chọn thay đổi biên độ cũng được thử hiện hoặc là ẩn trong cửa sổ chính thuộc không gian làm việc.

Kết luận

Chắc toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Auto Tune là gì và những tính năng nổi bật nhất của Auto Tune. Để sử dụng Auto Tune dễ dàng thì mọi người cần phải hiểu rõ về bản chất và cách thức hoạt động của phần mềm này trước đã nhé!